วันเสาร์ที่ 13 มิถุนายน พ.ศ. 2558

อาหารต้านสิว

ตั้งแต่อดีตจนปัจจุบันยังไม่มีการศึกษายืนยันว่าอาหารบางประเภทจะทำให้สิวกำเริบ และอาหารบางประเภทจะป้องกันการเกิดสิว หากถามแพทย์หรือผู้ป่วยส่วนใหญ่จะพบว่าอาหารมีความสัมพันธ์ดังกล่าว  เชื่อว่าอาหารมีผลต่อการเกิดสิวประมาณร้อยละ25 ส่วนร้อยละ75ที่เหลือมาจากฮอร์โมน ความเครียด การนอนหลับ แนะนำสำหรับผู้ที่มีผิวมันให้รับประทานอาหารที่มีไขมันต่ำ รับประทานธัญพืช หลีกเลี่ยงผลิตภัณฑ์ที่มาจากนม เนื้อสัตว์ chocolate, french fries, และอาหารขยะ

อาหารต้านสิว

วิตามินเอ พบมากในอาหาร fish oil, salmon, carrots, spinach, and broccoli วิตามินเอ จะควบคุมวงจรของเซลล์ผิวหนัง ดังนั้นจึงไม่มีเซลล์ตายและไขมัน ธาตุสังกะสี Zinc มีหลักฐานว่าผู้ที่เป็นสิวจะมีปริมาณธาตุสังกะสีต่ำกว่าปกติ ธาตุสังกะสีจะป้องกันการเกิดสิวโดยยับยั้งการเจริญเติบโตของ P. acnes ซึ่งเป็นสาเหตุของการเกิดสิว ธาตุสังกะสีพบมากในอาหาร turkey, almonds, Brazil nuts, จมูกข้าวสาลี  Vitamins E และ C เป็นสารต้านอนุมูลอิสระเชื่อว่าจะป้องกันการเกิดสิว วิตามินดังกล่าวพบมากในอาหาร ผัก และผลไม้เช่น ส้ม มะนาว องุ่น มะละกอ มะเขือเทศ ถั่ว น้ำมันมะกอก น้ำมันทานตะวัน avocados, broccoli, และผักใบเขียว
ธาตุ Selenium ธาตุนี้จะเป็นสารต้านอนุมูลอิสระป้องกันเซลล์ผิวหนังถูกทำลายจากสารอนุมูลอิสระ มีการศึกษาว่าหากให้ธาตุนี้ร่วมกับวิตามินอี 12 สัปดาห์จะทำให้สิวดีขึ้น ธาตุ Seleniumพบมากในจมูกข้าวสาลีปลาทูน่า ปลาแซลมอน ไข่ ข้าวกล้อง
น้ำมันปลา Omega-3 fatty acids เชื่อว่าน้ำมันปลาจะลดการอักเสบ น้ำมัปลาจะพบมากในอาหาร ปลา salmon และปลา sardines น้ำมันflaxseed oil ถั่ว walnuts น้ำมันทานตะวัน almonds. 

น้ำ น้ำจะเพิ่มความชุ่มชื้นให้ผิวหนังซึ่งจะทำให้การขับของเสียออกจากร่างกาย


อาหารที่ควรหลีกเลี่ยงระหว่างที่มีสิว

-       chocolate และอาหารขยะ
-        ผลิตภัณฑ์จากนม แม้ว่ายังไม่มีหลักฐานยืนยัน น้ำตาลพบว่าผู้ที่รับประทานอาหารที่มี glycemic index สูงจะเกิดสิวได้มากกว่าผู้ที่กินอาหารที่มี glycemic index ต่ำ

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น