ตั้งแต่อดีตจนปัจจุบันยังไม่มีการศึกษายืนยันว่าอาหารบางประเภทจะทำให้สิวกำเริบ
และอาหารบางประเภทจะป้องกันการเกิดสิว
หากถามแพทย์หรือผู้ป่วยส่วนใหญ่จะพบว่าอาหารมีความสัมพันธ์ดังกล่าว เชื่อว่าอาหารมีผลต่อการเกิดสิวประมาณร้อยละ25
ส่วนร้อยละ75ที่เหลือมาจากฮอร์โมน ความเครียด การนอนหลับ
แนะนำสำหรับผู้ที่มีผิวมันให้รับประทานอาหารที่มีไขมันต่ำ รับประทานธัญพืช
หลีกเลี่ยงผลิตภัณฑ์ที่มาจากนม เนื้อสัตว์ chocolate,
french fries, และอาหารขยะ
อาหารต้านสิว
วิตามินเอ พบมากในอาหาร fish oil,
salmon, carrots, spinach, and broccoli วิตามินเอ
จะควบคุมวงจรของเซลล์ผิวหนัง ดังนั้นจึงไม่มีเซลล์ตายและไขมัน ธาตุสังกะสี Zinc มีหลักฐานว่าผู้ที่เป็นสิวจะมีปริมาณธาตุสังกะสีต่ำกว่าปกติ
ธาตุสังกะสีจะป้องกันการเกิดสิวโดยยับยั้งการเจริญเติบโตของ P. acnes ซึ่งเป็นสาเหตุของการเกิดสิว
ธาตุสังกะสีพบมากในอาหาร turkey, almonds, Brazil nuts, จมูกข้าวสาลี Vitamins E และ C เป็นสารต้านอนุมูลอิสระเชื่อว่าจะป้องกันการเกิดสิว
วิตามินดังกล่าวพบมากในอาหาร ผัก และผลไม้เช่น ส้ม มะนาว องุ่น มะละกอ มะเขือเทศ
ถั่ว น้ำมันมะกอก น้ำมันทานตะวัน avocados,
broccoli, และผักใบเขียว
ธาตุ Selenium ธาตุนี้จะเป็นสารต้านอนุมูลอิสระป้องกันเซลล์ผิวหนังถูกทำลายจากสารอนุมูลอิสระ
มีการศึกษาว่าหากให้ธาตุนี้ร่วมกับวิตามินอี 12 สัปดาห์จะทำให้สิวดีขึ้น ธาตุ Seleniumพบมากในจมูกข้าวสาลีปลาทูน่า ปลาแซลมอน ไข่
ข้าวกล้อง
น้ำมันปลา Omega-3 fatty acids เชื่อว่าน้ำมันปลาจะลดการอักเสบ
น้ำมัปลาจะพบมากในอาหาร ปลา salmon และปลา sardines น้ำมันflaxseed oil ถั่ว walnuts น้ำมันทานตะวัน almonds.
น้ำ น้ำจะเพิ่มความชุ่มชื้นให้ผิวหนังซึ่งจะทำให้การขับของเสียออกจากร่างกาย
อาหารที่ควรหลีกเลี่ยงระหว่างที่มีสิว
- chocolate และอาหารขยะ
- ผลิตภัณฑ์จากนม
แม้ว่ายังไม่มีหลักฐานยืนยัน น้ำตาลพบว่าผู้ที่รับประทานอาหารที่มี
glycemic index สูงจะเกิดสิวได้มากกว่าผู้ที่กินอาหารที่มี
glycemic index ต่ำ
ไม่มีความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น